Hỏi đáp sức khỏe
 Đã tới khi cần thiết quan sát vòng kinh của bạn
Họ tên: Nguyễn Đức Tài 
HỎI:  

Bạn có còn nhớ vòng kinh cuối cùng của bản thân bắt đầu những ngày nào cùng với kéo dài bao nhiêu phút không? Nếu không, đã đến khi bạn cần phải lưu ý Tiếp đó. Quan sát vòng kinh có nguy cơ cho bạn theo dõi được sức khoẻ sinh sản của bản thân. Hiểu được thời điểm trứng rụng cùng với nhận ra được những đổi thay cần thiết – như chậm kinh thường một chu kì bất hay. Dù vòng kinh bất luôn không phải lúc nào cũng nặng. Nhưng mà thỉnh thoảng đó chủ yếu là dấu hiệu cho thấy cho một vấn đề tính mạng đáng e ngại. Hãy cùng bác sĩ sức khỏe Phương Linh tìm hiểu về những ngày kinh nguyệt qua bài viết dưới đây nhé.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Chu kỳ kinh là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là 1 chuỗi những thay đổi hàng tháng mà người bệnh bạn nữ trải qua để chuẩn mắc phải cho vấn đề có bầu. Thông hay mỗi tháng, một trong hai buồng trứng sẽ xuất thích một trứng. Quá trình này được gọi là “sự rụng trứng”. Cùng lúc đó, sẽ có những đổi thay về mặt nội tiết. Điều này giúp chuẩn bị dạ con thuận tiện cho việc mang bầu. Các lớp tế bào niêm mạc lót buồng tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị giúp quá trình làm theo tổ của thai.

Thời kỳ xảy ra chu kỳ kinh

Nếu quá trình trứng rụng xảy ra cùng với trứng không được mang thai, lớp tế bào dạ con sẽ bong tróc ra cũng như trôi ra Bên cạnh – tạo ra sự ra máu trong các ngày đèn đỏ, luôn còn gọi là rụng dâu… Máu kinh cùng với các tế bào này được đẩy ra Ngoài dạ con qua cổ dạ con cùng với qua âm hộ chảy ra Ngoài. Khi này, những hormones sinh sản cũng tại mức không cao nhất.

Dưới các ngày đèn đỏ, các hormones sinh dục lại tiếp tục tăng, buồng trứng chọn lựa lọc 1 trứng để to lên. Lúc trứng không thiếu to lên, sự rụng trứng diễn ra, và lớp nội mạc tử cung lại dày lên… Cứ thế mỗi tháng Nếu mà không mang bầu, chu kì này tới chu kì không giống tiếp diễn tuần tự cũng như thường xuyên.

Chu kì thường được đặc tính từ ngày ban đầu hành kinh, tính là ngày một. 1 Chu kì điển hình thường cải thiện trong vòng 28 hôm, chia thực hiện 2 pha: 14 ngày đầu cùng với 14 hôm sau. Các ngày tại giữa 2 trộn là những hôm rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt ra sao là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt là 1 vòng thay đổi của hormones, quá trình phát triển và rụng trứng cũng như quá trình chuẩn mắc phải của nội mạc dạ con. Một chu kì luôn diễn ra từ 21 – 35 ngày.

Quá trình hành kinh là đẩy xuất máu kinh và những tế bào niêm mạc ra triệt để người. Quá trình hành kinh có nguy cơ diễn ra từ 2 đến 7 ngày. Hôm đầu hành kinh được đặc tính là ngày một của chu kỳ kinh.

Quá trình trải nghiệm của từng chị em qua từng chu kì là không giống nhau. &Ldquo;Sự bình thường” tức là nhận thấy bình hay đối với mỗi người bệnh. Sau đây là những điều hay diễn ra trong một chu kì bình thường:

Dấu hiệu trước khi hành kinh

Chứng bệnh tiền kinh nguyệt (premeantrual symdrome – PMS) hay tiếp diễn khoảng tầm 7 ngày trước hành kinh. Những dấu hiệu có khả năng là cáu kỉnh, biến đổi tâm trạng, cảm thấy phù nề, mọc mụn nhọt cùng với mệt mỏi. Các biểu hiện này hay nhẹ, cùng với không ảnh hưởng rất nhiều lần tới các vận động thường ngày của bạn. Cũng có nhiều lần chị em phụ nữ cảm thấy hơi căng tức ngực trước cũng như trong chu kì, vì ảnh hưởng của hormones.

Những ngày kinh nguyệt

Thông hay, những ngày nguyệt san kéo dài từ 2 đến 7 ngày.

Đặc tính dưỡng chất thấy máu trong những ngày đèn đỏ có khả năng khác nhau. Số lượng máu kinh thường tăng dần sau đó nhiều truy cập những ngày đầu và ít dần truy cập những ngày cuối. Màu máu cũng biến đổi kèm theo số lượng máu cũng như hay có màu đỏ tươi thường đỏ sậm tại những ngày đầu. Sau đó màu nâu sẽ sậm hơn truy cập những ngày tiếp theo khi máu chảy ít lại. Tử cung sẽ đẩy xuất máu, chất nhầy cùng với tế bào niêm mạc cần thiết có thể có vài ba cục máu đông nhỏ.

Có vài thay đổi về mùi trong những ngày kinh nguyệt. Nhưng mà thường rất nhẹ cùng với không tác động gì nhiều. Mùi có khả năng khó chịu hơn Nếu bạn không rất hay thay thế băng làm sạch thường tampon.

Bạn có khả năng cảm giác đau đớn bụng hay đau lưng nhẹ, luôn cảm giác nặng nề vùng bụng sau. Cảm thấy đau đớn hay nhẹ, không tác động nhiều lần đến sinh hoạt trong ngày và sẽ hết khi bạn mãn kinh.

Bất hay cần chú ý

Nếu như có các bất thường như có máu quá ít hoặc quá rất nhiều lần, hành kinh 1-2 ngày hoặc kéo dài hơn 7 ngày. Thường màu sắc kì lạ như nâu đen, màu xám, có rất nhiều lần cục máu đông. Có mùi không dễ chịu luôn đau đớn bụng quằn quại. Đây có nguy cơ là các triệu chứng bất luôn cần được kiểm tra vì bác sĩ.

Hôm trứng rụng

Tại đa số bạn nữ, quá trình trứng rụng sẽ diễn ra đăng nhập 2 tuần trước khi chu kì kế tiếp. Có khả năng có đau bụng nhẹ hoặc thấy xuất huyết điểm (chảy máu khá là nhẹ, chỉ bắt gặp 1 thường vài ba chấm máu màu đỏ thẫm hay màu nâu ở đồ lót). Những ngày này, Nếu như để ý kĩ, bạn sẽ thấy thân nhiệt tăng nhẹ. Đây là quá trình đổi thay bình hay bởi ảnh hưởng của hormones. Nếu mà cơn đau nhiều hay những biểu hiện này cải thiện hơn 3 hôm, đây là khi cần phải thấy chuyên gia.

Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Để phát hiện như nào là vòng kinh bình hay, hãy theo dõi và đánh dấu lại các chu kỳ kinh nguyệt Vừa rồi lịch của bạn. Nếu mà bạn quan tâm hơn về chu kì của bạn, hãy thực hiện những bước dưới đây:

 • Bước 1: Đánh dấu Vừa rồi tờ lịch hôm ban đầu nàng thấy xuất hiện kinh nguyệt.
  + số lượng máu kinh. Có chảy nhiều lần hơn hay ít hơn bình thường? Bao nhiêu lâu thì bạn cần thay thế băng làm sạch hay thiết bị khác? Có máu đông thường máu cục không?
  + thấy máu cô bé bất thường? Hay có máu giữa chu kì? Chảy máu không chẩn đoán được?
  + đau bụng. Mô tả cơn đau liên quan đến vòng kinh của bạn. Cơn đau có trở cần nghiêm trọng hơn bình luôn không?
  + các biến đổi khác như đau đớn vùng thắt lưng hay nặng nề bụng sau, cảm giác căng tức ngực, mệt mỏi, sốt hay mùi không dễ chịu.
 • Bước 2: quan sát lần bắt gặp kinh nguyệt kế tiếp. Đánh dấu vào lịch hôm ban đầu của kỳ kế tiếp này.
 • Bước 3: đặc điểm những ngày kinh nguyệt của bản thân.
 • Bước 4: quan sát thường xuyên

Quan sát thường xuyên trong vòng 6 tháng để đặc điểm được chu kỳ bình quân của bản thân.

Bạn cũng có khả năng dùng những áp dụng Trên đây điện thoại để đánh dấu các mốc chú ý như ngày đầu và ngày cuối hành kinh, hôm rụng trứng phỏng đoán cũng như những trải nghiệm qua mỗi chu kì. Vấn đề theo dõi những ngày kinh nguyệt sẽ giúp bạn chuẩn gặp phải tốt hơn giúp những ngày nguyệt san. Nhận biết kịp thời những đổi thay bất luôn cùng với xét nghiệm sớm. Và đặc tính được hôm rụng trứng để có hành động khoa học với dự định sinh con.

Tham khảo những nguồn:

ĐÁP:
Tin tức - Sự kiện
TẦM SOÁT & TƯ VẤN TRỰC TUYẾN BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔI MẮT ...

Đục thể thủy tinh là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, đục thể thủy tinh chiếm tới 65% các nguyên nhân gây mù. Mỗi năm nước ta có thêm 88 người mắc bệnh đục thể thủy tinh. Như vậy, với dân số 96 triệu người (2019), trung bình ...

Tin tức - sự kiện

Video giới thiệu về bệnh viện
 
Tiện ích