Hỏi đáp sức khỏe
 Dấu hiệu ung thư tử cung ở phái nữ
Họ tên: Bác sĩ Hoàng Thị Bình Nguyên - phòng khám đa khoa Thái Hà 
HỎI:  

Ung thư tử cung là một trong số các bệnh ung thư thường thấy vượt trội ở chị em trên trái đất. Bệnh có khả năng được chữa lành nếu nhận biết bệnh sớm. Thế nhưng đa số những người mắc bệnh chưa biết mình nhiễm bệnh do ung thư cổ tử cung thường không có những dấu hiệu rõ ràng. Vậy hãy cùng người viết tham khảo về biểu hiện của ung thư cổ tử cung qua văn bản này nhé.

Sơ lược về ung thư tử cung ở phụ nữ

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung ở phái nữ

Cổ tử cung của chị em phụ nữ được che chở bởi một lớp mô mỏng, lớp mô này được hình thành từ các tế bào. Ung thư tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung hình thành và phát triển vượt không kiểm soát kiểm soát của cơ thể gây. Các tế bào mới này thành lập nhanh chóng và sinh ra u bướu trong cổ tử cung.

Triệu chứng phát hiện ung thư tử cung ở phái đẹp

Bệnh ung thư cổ tử cung thường phát triển âm ỉ trong một thời gian dài mất ước tính vài năm. Trong thời gian này, các tế bào ở cổ tử cung sẽ biến đổi một cách khác thường do sự sửa đổi môi trường âm đạo hoặc do nhiễm virus HPV. Sự biến dạng của những tế bào này xảy ra trước thời điểm ung thư hiện diện được gọi là loạn sản hoặc viêm cổ tử cung lộ tuyến.

Triệu chứng ban đầu để phát hiện ung thư cổ tử cung đó là xuất huyết khác lạ ở âm đạo, ví như chảy máu giữa vòng kinh, thời gian lâu dài hơn so với chu kỳ bình thường, xuất huyết sau hoặc trong thời điểm quan hệ. dấu hiệu của ung thư phát triển có thể gồm có đau vùng xương chậu, đi đái khác lạ và sưng chân. trong trường hợp ung thư đã lan đến các cơ quan kề cận hoặc các hạch bạch huyết, các u bướu có khả năng tác động đến sự hoạt động của các cơ quan đó, tỉ dụ khối u nằm đè lên bọng đái hoặc làm tắc mao mạch.

Căn nguyên chính của bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Đa phần tất cả các tình huống ung thư tử cung là do bội nhiễm papillomavirus. Có vô vàn loại Human Papilloma virus, trong đó có những loại vi-rút có nguy cơ cao gây các bệnh như ung thư hậu môn - trực tràng, bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư "cô bé" và dương vật, ung thư đầu và cổ. Các loại Human Papilloma virus khác có thể gây nên mụn cóc sinh dục. Chủ đề liên quan: hpv là gì?

Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Virus Human Papilloma virus là lí do vượt bậc dẫn đến ung thư cổ tử cung. Các tác nhân phần tiếp theo có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm vi-rút HPV:

 • Nhiều “đối tác”
 • Người tình giao hợp với nhiều người khác.
 • Sinh hoạt tình dục ở tuổi vị thành niên dưới 18 tuổi
 • Đối tượng có tiểu sử bị loạn sản cổ tử cung
 • Người thân có tiền sử bị bệnh ung thư cổ tử cung
 • Dùng chất kích thích
 • Bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia
 • Mắc các vấn đề về hệ thống miễn dịch
 • Con ra đời có rủi ro bị nhiễm Human Papilloma virus trong trường hợp phụ nữ có bầu đã dùng thuốc diethylstilbestrol trong thời điểm có thai.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở phái đẹp

Thầy thuốc thường sử dụng xét nghiệm Pap để nhận biết các tế bào bất thường ở cổ tử cung, từ đó khả năng ngăn chặn các tế bào này thành lập thành ung thư. đồng thời cũng khả năng kết hợp xét nghiệm y học Human Papilloma virus cùng thời điểm với xét nghiệm y học Pap để sàng lọc ung thư tử cung và giúp thầy thuốc giám sát nếu như người phụ nữ có kết quả xét nghiệm y học Pap khác thường. bên cạnh đó, các lương y có khả năng thực hiện một số xét nghiệm y học chuyên sâu hơn để chẩn đoán ví dụ như sinh thiết.

Khi đã chẩn đoán được bệnh nhân bị mắc ung thư tử cung, thầy thuốc sẽ phản hồi kích cỡ của ung thư và mức độ lan rộng của bệnh. Quá trình này khả năng gồm những các xét nghiệm sau:

 • Khám sản phụ khoa khả năng gồm có khám trực tràng: kiểm tra tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác gần cổ tử cung
 • Nội soi bàng quang: dùng ống soi bọng đái để nhìn vào bên trong bàng quang và niệu đạo.
 • Siêu âm đại tràng: toàn bộ hệ tiêu hóa được kiểm tra bằng dụng cụ nội soi

Hầu hết các loại ung thư đều có thời kỳ từ I đến IV. Con số càng không cao, ung thư càng lan rộng. ung thư cổ tử cung ở thời kỳ 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Trong thời kỳ 0, các tế bào ung thư chỉ xuất hiện ở lớp trên cùng của cổ tử cung. Chúng không đi sâu vào các lớp của mô cổ tử cung hoặc các bộ phận khác. Các giai đoạn còn lại được gọi là ung thư xâm lấn. Trong các giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của cổ tử cung.

Để điều trị ung thư cổ tử cung khả năng sử dụng biện pháp phẫu thuật cắt tử cung, xạ trị, hóa trị liệu dùng thuốc diệt ung thư. dựa vào giai đoạn ung thư, thầy thuốc sẽ có lộ trình chữa trị phù hợp đối với người mắc bệnh. Sau khi chữa, lương y có khả năng đề nghị xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên trong vài năm đầu để bảo đảm rằng tất cả các tế bào ung thư đã được bài tiết.

Biện pháp ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Để giảm tỉ lệ nhiễm bệnh ung thư chỉ có một giải pháp duy nhất đó là tiêm vắcxin HPV ngăn ngừa. Vắc-xin được nhận xét là an toàn và có khả năng chống lại các yếu tố gây ra ung thư, tiền ung thư và mụn cóc sinh dục. Các thầy thuốc cảnh báo, lứa tuổi an toàn để tiêm vắcxin đạt hiệu quả cao nhất là từ 9 đến 26 tuổi.

ĐÁP:
Tin tức - Sự kiện
TẦM SOÁT & TƯ VẤN TRỰC TUYẾN BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔI MẮT ...

Đục thể thủy tinh là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, đục thể thủy tinh chiếm tới 65% các nguyên nhân gây mù. Mỗi năm nước ta có thêm 88 người mắc bệnh đục thể thủy tinh. Như vậy, với dân số 96 triệu người (2019), trung bình ...

Tin tức - sự kiện

Video giới thiệu về bệnh viện
 
Tiện ích