Hỏi đáp sức khỏe
 Sử dụng thuốc kháng sinh ngừa thai khẩn cấp dạng giúp con bú
Họ tên: Bác sĩ Phương Nam - Phòng khám Hưng Thịnh 
HỎI:  

Sử dụng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp khi giúp con bú loại nào phù hợp, những chú ý thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang giúp con bú, để không tác động tới uy tín sữa mẹ. Mọi sẽ được bác sĩ Lương T.Phương Nam đang là cố vấn y khoa ở chuyên trang tư vấn sức khỏe Tiến sĩ Lê Phương Tuấn tư vấn trong bài viết dưới.

Thuốc ngừa thai là một giải pháp được nhiều bạn nữ tin sử dụng do tính tiện lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ dưới sinh vẫn chưa hiểu được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dạng giúp con bú đảm bảo an toàn.

Tổng quát về viên thuốc tránh thai khẩn cấp dạng cho con bú

Viên thuốc ngừa thai là 1 trong những giải pháp ngừa thai hiệu quả nhất mà con gái có thể dùng. Trường hợp dùng đúng cách, loại viên thuốc này có thể phát huy tác động đến 99%. Nhưng sử dụng thuốc ngừa thai lúc cho con bú có liệu sử dụng các biện pháp an toàn không là thắc mắc mà rất nhiều đối tượng thắc mắc. Đa phần bạn gái sau sinh đều căng thẳng rằng những đối tượng có trong thuốc ngừa thai sẽ ảnh hưởng tới cháu bé thông qua sữa mẹ.

Xung quanh câu hỏi chọn lựa loại thuốc ngừa thai khẩn cấp dành cho con bú sử dụng các biện pháp an toàn, những bác sĩ cho biết viên thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 dạng:

  • Dạng viên thuốc đựng dinh dưỡng levonorgestrel: Tên thương mại là Postinor 1 hay Postinor 2;
  • Kiểu viên thuốc chứa chất mifepriston 10mg: Tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10...

Trong đó, ngăn ngừa chỉ định viên thuốc tránh thai khẩn cấp giúp mẹ cho con bú chứa dưỡng chất mifepristone 10mg. Chủ yếu Cho nên, nữ giới đang nuôi con bằng sữa mẹ có nguy cơ sử dụng kiểu viên thuốc đựng dinh dưỡng levonorgestrel là Postinor 1 hay Postinor 2 mà không sợ ảnh hưởng đến không to.

Dù 1 viên viên thuốc tránh thai khẩn cấp dạng cho con bú chỉ cất progestin ít cần thiết không gây nên hại quá nhiều lần. Song, nói cả đối tượng đang nuôi con bằng sữa mẹ lẫn mọi đối tượng bạn gái nói chung đều chỉ cần thiết sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp thật sự cần thiết. Không được nghĩ tới chọn lựa này hay lạm dụng liên tục ví như còn có khả năng uống được các biện pháp tránh thai khác.

Các loại viên thuốc ngừa thai không giống cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ

Viên thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

Ngoài loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp dành giúp con bú chứa levonorgestrel, con gái cũng có nguy cơ lựa chọn viên tránh thai nội đào thải tố chỉ chứa progestin (POPs). Viên thuốc hiện có Trên đây thị trường là Embevin, được dùng hằng ngày, rất hiệu quả và được bảo vệ ở nhóm người bà mẹ đang cho con bú.

POPs còn được gọi là viên thuốc ngừa thai mini, Dù cho chỉ cất 1 lượng nhỏ progesterone tuy vậy tác dụng tốt tránh thai cũng đạt sắp 100%. Tuy vậy, người dùng cần kỹ lưỡng và chú ý uống thuốc đúng khoảng thời gian mỗi ngày. Do bởi việc trì hoãn hay quên sử dụng thuốc chỉ tầm khoảng 3- 4 giờ cũng có nguy cơ tạo nên vấn đề.

Thuốc ngừa thai liên tục chỉ đựng progestin có tác động tuân thủ dày dưỡng chất nhầy cổ tử cung và ngăn không giúp tinh trùng gặp trứng. Một vài loại còn giúp trở ngại giai đoạn trứng rụng. Những bác sĩ giúp rằng dùng viên thuốc tránh thai POPs trong 6 tháng dưới sinh là một sự chọn lựa khôn ngoan hơn so với các kiểu còn lại.

Viên thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Thuốc ngừa thai kiểu phối hợp cũng có công dụng ngừa thai rất tác dụng tốt, tuy vậy lại có chứa cả hormone progesterone và estrogen. Mặc dù những hormone này không tác động trực tiếp tới trẻ sơ sinh, nhưng mà lại làm theo giảm xác suất chế tạo sữa mẹ tới đến 41,9%. Trường hợp muốn dùng viên thuốc ngừa thai kiểu kết hợp, nữ giới cần phải chờ đến lúc những nhỏ được 6 tháng- Thời kỳ con tập ăn dặm và không mắc phải tác động nhiều lần nếu số lượng sữa mẹ mắc phải giảm. Ngược lại, nửa năm đầu đời là thời điểm mà nhỏ sơ sinh cần thiết không ít sữa mẹ.

Những loại viên thuốc tránh thai không giống

Ví như không có ý định dùng thuốc tránh thai dạng viên sử dụng hay là đối tượng luôn quên lúc dùng viên thuốc POPs, con gái cũng có khả năng cân kể đến các loại viên thuốc ngừa thai khác như:

  • Thuốc tiêm ngừa thai: Depo-Provera;
  • Vòng tránh thai có chứa nội bài tiết tố: Mirena, Skyla;
  • Cấy thuốc ngừa thai: Implanon, Nexplanon.

Một số chú ý thời gian dùng thuốc ngừa thai loại giúp con bú

Ví như muốn sử dụng viên thuốc ngừa thai trong liệu trình đang cho bú, bạn nữ cần phải ghi nhớ những điểm sau:

  • Khảo sát ý kiến chuyên gia- Dược sĩ trước để được hướng dẫn về cách tránh thai khoa học nhất (ngay cả thời điểm chỉ dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp kiểu cho con bú liều thấp);
  • Một vài tác động phụ khi dùng thuốc ngừa thai nội đào thải quá trình cho con bú bao gồm: giảm sút lượng sữa tiết ra; bé trở cần thiết cáu gắt và không dễ chịu (thường gặp song chưa có tìm hiểu chứng minh); tăng nguy cơ mắc tiểu đàng tuýp 2 (đặc biệt ví như có tiền sử tiểu đường thai kỳ);
  • Cân nói lựa chọn 1 giải pháp ngừa thai không giống nếu lượng sữa đào thải ra suy yếu làm theo tác động đến trọng lượng của bé, hoặc mẹ gặp phải thiếu ngủ và kiệt sức làm cho thuốc không hiệu quả;
  • Cần phải sử dụng bao cao su để ngừa thai, Mặt khác phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thực tế, nữ giới đang giúp con bú vẫn có xác suất mang bầu cần phải cần chủ động uống những cách tránh thai an toàn. Viên thuốc ngừa thai khẩn cấp dành giúp con bú chứa dinh dưỡng levonorgestrel sẽ không gây hại tới trẻ, Vì vậy con gái có khả năng an tâm dùng lúc thật sự cần phải. Ví như tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, con gái tới gặp chuyên gia để được tư vấn lựa chọn phương pháp ngừa thai lâu dài và phù hợp với bà mẹ đang giúp con bú nhất.

ĐÁP:
Tin tức - Sự kiện
TẦM SOÁT & TƯ VẤN TRỰC TUYẾN BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔI MẮT ...

Đục thể thủy tinh là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, đục thể thủy tinh chiếm tới 65% các nguyên nhân gây mù. Mỗi năm nước ta có thêm 88 người mắc bệnh đục thể thủy tinh. Như vậy, với dân số 96 triệu người (2019), trung bình ...

Tin tức - sự kiện

Video giới thiệu về bệnh viện
 
Tiện ích